Hôm nay Thứ sáu, ngày 18/01/2019,

Khoẻ & Đẹp

Điều trị Sẹo thâm

Thứ tư, 02/05/2012, 09:39 GMT+7

Việc điều trị đối với sẹo thâm cần một thời gian dài có thể từ 3-12 tháng tùy vào sự tổn thương của bệnh gây nên sẹo thâm.

Thông thường thì sẹo thâm có thể mờ dần theo thời gian.

Việc tránh nắng là điều cần thiết nhất trong việc làm giảm sẹo thâm.

 

 

 

 

 

Sẹo thâm hay còn gọi là tăng sắc tố sau viêm (Post-inflammatory hyperpigmentation PIH) là vấn đề thường gặp ở mọi người, nhất là người có làn da týp IV, V, VI…

Sẹo thâm thường xảy ra sau khi bệnh nhân lành những bệnh như: Mụn, vẩy nến, lichen phẳng, chàm thể tạng, viêm da do tiếp xúc, phản ứng thuốc, nhiễm trùng da, bị tổn thương da trực tiếp như bị phỏng bô, bị tai nạn v.v…

Những bệnh này trong quá trình phát triển sẽ kích thích sự phát sinh của sắc tố melanin ở  lớp thượng bì dẫn đến sẹo thâm cho dù những tổn thương da kể trên đã lành hẳn.

Tùy thuộc vào sự khác biệt về màu sắc giữa da và sẹo thâm mà thời gian biến mất của sẹo thâm là nhanh hay chậm. Sự khác biệt càng lớn thì sự lành đi của sẹo thâm càng lâu, có thể kéo dài hơn 24 tháng.

Sẹo thâm có đặc điểm là tự giới hạn ở vị trí vùng da bị viêm từ trước và có ranh giới tương đối  rõ ràng, sẹo thâm thường phẳng, có thể xuất hiện màu như đỏ, tím, nâu nhạt, đen tùy thuộc vào loại da.

 

 

Có nhiều cách điều trị sẹo thâm, sau đây là một số cách điều trị.

Cần lưu ý là việc điều trị đối với sẹo thâm cần 1 thời gian dài có thể từ 3-12 tháng tùy vào sự tổn thương của bệnh gây nên sẹo thâm.

Thông thường thì sẹo thâm có thể mờ dần theo thời gian.

Những trường hợp nhẹ có thể sử dụng các loại kem có chứa α- hay β-hydroxy acid, hoặc có kết hợp vitamin A, vitamin C và các thành phần có tính chất tróc da nhờ đó giúp làm mờ sẹo thâm.

- Glycolic acid có trong rất nhiều sản phẩm dành cho da như kem, gel, nước rửa mặt. Đây là thành phần có chức năng làm lột da do đó giúp làm mờ vết thâm, đồng thời làm mềm da.

- Retinoids như tretinoin và tazarotene đều là thành phần chống mụn với chức năng tăng nhanh quá trình sinh sản của tế bào da, làm tróc da do đó có ích trong hạn chế sẹo thâm xuất hiện. Tuy nhiên kem có chứa retinoids thường gây khô da, đỏ da, kích ứng… trên một số bệnh nhân nên có thể làm tăng thâm da, vì vậy trên những bệnh nhân này sẽ phải cần lưu ý việc sử dụng loại kem này cho sẹo thâm. Lưu ý khi sử dụng retinoids đối với trường hợp có mụn là sẽ có thể làm mụn tệ hơn khi bắt đầu sử dụng  nhưng sau đó vài tuần thì sẽ thấy tác dụng thật sự. Retinoids luôn được chống chỉ định cho phụ nữ có ý định mang thai.

-Hydroquinone được sử dụng với nồng độ 1%-4%, khi được sử dụng kết hợp với những thành phần chống thâm khác như vitamin C, glycolic acid, tretinoin, corticosteroid… sẽ cho kết quả tốt hơn khi sử dụng một mình. Khi sử dụng kem có chứa thành phần hydroquinone cần lưu ý chỉ bôi kem trên vùng bị thâm, không bôi lang sang những vùng không bị thâm vì sẽ làm cho những vùng này nhạt đi làm mất thẩm mỹ.

-Azelaic acid có ở dạng kem hoặc gel, có tính chất trị mụn đồng thời giảm viêm giúp làm mờ sẹo thâm, phù hợp cho những người có loại da sậm màu và bị mụn. Đây là loại thuốc có thể dùng thay thế dành cho những người không thể sử dụng hydroquinone.

-Việc sử dụng tia laser hoặc  IPL (Intense Pulsed Light)  có thể làm giúp làm mờ sẹo thâm nhưng cũng có thể làm tăng sắc tố thâm trong một số trường hợp.

 

Việc tránh nắng là điều cần thiết nhất trong việc làm giảm sẹo thâm.

Nên sử dụng kem có SPF15 cho da mặt vì phần này dễ dị ứng hơn, những vùng da khác có thể sử dụng kem có SPF cao hơn. Trong các loại kem chống thâm thường kết hợp thành phần kem chống nắng lẫn kem chống thâm làm tăng kết quả chống thâm. Khi đi ra đường cần đội mũ rộng vành, mặc áo tay dài.

Có thể sử dụng các loại kem nền hoặc kem phủ nhằm che đi vết thâm khi cần, tuy nhiên cần tránh các loại mỹ phẩm có thành phần không rõ ràng, không rõ nguồn gốc vì có thể gây nên tổn thương da làm tăng vết thâm.

Một số loại thuốc có thể làm tăng vết thâm trong quá trình điều trị như doxycycline, isotretinoin… Nên hỏi bác sĩ điều trị để biết thêm những phản ứng phụ của thuốc.

Gần đây sự kết hợp giữa 0,1% retinaldehyde và 6% glycolic acid đã ghi nhận được sự thành công trong việc điều trị mụn và sẹo thâm sau viêm.

 

BS. Huỳnh Huy Hoàng

Websuckhoe.vn ( Theo Tạp chí BSGĐ)
Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến