Hôm nay Thứ sáu, ngày 28/11/2014,

Thường thức Y khoa

Đông y chữa chứng cao mỡ máu

Thứ năm, 26/09/2013, 09:03 GMT+7

Chứng cao mỡ máu là một bệnh mạn tính do nồng độ lipid máu vượt quá mức bình thường thấy rõ, thường được chẩn đoán bằng cách đo hàm lượng cholesterol và triglycerid máu. Mỡ máu tăng cao là hậu quả của rối loạn chuyển hóa lipid.

Nguyên nhân gây bệnh có thể do di truyền, môi trường và ăn uống mất cân bằng...

 

 

 

 Điều trị bằng trà thuốc

Trà gừng - lá sen: lá sen 15 g, hoắc hương 6 g, gừng tươi 3 lát. Các dược liệu cùng cho vào ly, hãm với nước sôi, dùng uống thay trà. Ngày 2 - 3 lần, chữa chứng cao mỡ máu có triệu chứng mỏi mệt tứ chi, bụng đầy ăn kém, ho khạc có đàm.

Trà quyết minh - thủ ô: quyết minh tử 12 g, thủ ô sống 15 g, sơn tra sống 15 g, vỏ quýt 6 g. Các vị thuốc tán thô, cùng cho vào trong ly, hãm với nước sôi, dùng uống thay trà.

Trà đại hoàng - hậu phác: đại hoàng 3 g, hậu phác 10 g, tán thô, cho vào trong ly, hãm với nước sôi, dùng uống thay trà. Dùng chữa chứng cao mỡ máu kèm phiền khát, phát sốt tiểu ít, mình nặng, bụng to, phù thũng…

Trà thủ ô - ô long: hà thủ ô 30 g, hòe giác 18 g, vỏ bí đao 18 g, sơn tra 15 g, trà ô long 6 g.

Các vị thuốc sắc lấy nước, bỏ bã, dùng nước hãm với trà ô long, dùng uống thay trà. Dùng chữa chứng cao mỡ máu kèm cơ thể mỏi mệt, lưng gối mềm yếu, suy nhược lâu năm, ù tai hoa mắt…

Trà câu kỷ - sơn tra: câu kỷ tử 30 g, trạch tả 15 g, sơn tra 15 g cho vào trong ly, hãm với nước sôi, đậy nắp 20 phút, dùng uống thay trà. Dùng chữa chứng cao mỡ máu kèm mỏi mệt mất sức, lưng gối mềm yếu, ù tai hoa mắt…

Trà đơn sâm - thủ ô: đơn sâm 20 g, thủ ô 15 g, thảo quyết minh 15 g, sơn tra 15 g, câu kỷ tử 15 g. Các vị thuốc sắc 2 lần, lấy hai nước trộn lại, dùng uống thay trà.

Điều trị bằng món ăn thay thuốc

- Dâu tây 100 g, vỏ bí đao 20 g, thêm nước sắc uống, ngày 2 lần, một tháng là 1 liệu trình.

- Đậu xanh 60 g, gạo 60 g, bột sắn dây 60 g, thêm nước vừa đủ, đun đậu xanh và gạo, khi gần chín nêm vào bột sắn dây.

- Đậu xanh vừa đủ, tán mịn, trước bữa ăn sáng và chiều uống với nước đun, mỗi lần 20 g, một tháng là 1 liệu trình.

- Gạo 60 g, hạt củ cải 15 g, ninh cháo thì dùng.

- Cá trích 1 con, xích tiểu đậu 30 g, tỏi 1 củ, nấu chín thì dùng.

- Củ hành vừa đủ, bó xôi vừa đủ, nấu ăn, ngày 2 lần. Món ăn này không chỉ chữa chứng cao mỡ máu, hơn nữa còn làm giảm cholesterol, có tác dụng dự phòng nhất định đối với xơ cứng động mạch.

- Gừng tươi 4 lát, hoắc hương 6 g, lá sen 15 g, sắc uống, ngày 2 lần.

- Tỏi băm nhuyễn, dưa leo xắt lát trộn gỏi thì dùng, ngày 2 lần, dùng thường xuyên.

- Phổ tai ngâm nước, rửa sạch, xắt lát; đậu xanh ngâm nước, vo sạch, cùng phổ tai ninh đến nhừ, nêm đường đỏ thì dùng. Ngày 2 lần, có thể dùng liên tục.

- Mè đen, dâu tằm, gạo lần lượt rửa sạch, cùng cho vào cối giã nhuyễn. Đổ 3 chén nước vào nồi đất, đun sôi, nêm đường trắng cho tan, sôi lại, thêm vào thuốc từ từ, nấu thành dạng hồ. Ngày 1 thang.

- Rong biển 50 g, dưa leo 50 g, muối, bột nêm, nước tương, gừng sợi, dầu mè với mỗi thứ vừa đủ, ninh canh thì dùng. Thích hợp dùng cho cao mỡ máu, cao huyết áp, bệnh mạch vành...

- Sơn tra, kim ngân hoa cho vào nồi, dùng lửa nhỏ rang nóng, thêm vào đường trắng, chuyển lửa riu rang đường chảy, hãm với nước sôi thì hoàn tất. Thích hợp dùng cho cao mỡ máu, cao huyết áp, kiết lỵ...

- Tỏi sống, hàng ngày ăn 1 lần, dùng liền 1 tháng, có tác dụng giảm mỡ máu thấy rõ.

- Củ hành xắt sợi, thêm dầu, muối... làm gỏi, thường dùng có hiệu quả đối với chứng cao mỡ máu và cao huyết áp.


 

Lương y BÀNG CẨM
 
Theo báo Khoa Học Phổ Thông



Viết Phản hồi :

 


 
Bộ gõ : Off Telex VNI