Hôm nay Thứ sáu, ngày 18/01/2019,

Sức khỏe & Tiêu dùng

Hậu quả nghiệm trọng của việc lạm dụng Cỏ Mỹ

Thứ năm, 19/03/2015, 16:16 GMT+7

Sử dụng Cỏ Mỹ sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe, gây nghiện, thậm chí là tử vong.


Cỏ Mỹ (Spice/K2) là một hợp chất tổng hợp, hóa học hoặc các loại thảo mộc khô và phổ biến ở nhiều nơi trên nước Mỹ. Những tác động của việc sử dụng Spice/K2 có thể gây nguy hiểm, bạo lực và đe dọa cuộc sống riêng của người sử dụng chúng.

Cỏ Mỹ được bán và sử dụng như một loại thuốc với hiệu ứng giống như cần sa. Trước kia, Spice/K2 được bán hợp pháp mở Mỹ và đến tháng 7 năm 2012, Spice/K2 mới bị cấm bán ở một số liên bang Mỹ.

Người bán Cỏ Mỹ thường là các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thuốc... Chúng được đóng gói trong giấy bạc hay lọ thủy tinh nhỏ và dán nhãn trầm hương... để tránh bị phát hiện. Các nhà sản xuất thường đóng gói chúng và dán nhãn như Spice Gold, Spice Diamond, Galaxy...

Những ảnh hưởng của việc sử dụng Cỏ Mỹ có thể gây tổn hại cơ thể, nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí là tử vong. Triệu chứng bao gồm co giật, ảo giác, hành vi bạo lực, hung hăng, hoang tưởng, cao huyết áp và nhịp tim tăng cao.

Trong năm 2011 và 2012, có hơn 4.000 cuộc gọi đến các trung tâm kiểm soát chất độc Mỹ và không thể đếm được hết số người đã chết vì lạm dụng Cỏ Mỹ. Cỏ Mỹ là gây tổn hại lớn cho lực lượng quân đội Mỹ. Gần 2.000 binh sĩ, thủy thủ và phi công đã bị sa thải khỏi lực lượng vũ trang trong năm 2010 và 2011 vì lạm dụng Cỏ Mỹ.

Hơn 100 phòng cấp cứu đã gửi báo cáo về Sở Y tế Bắc Carolina về tình trạng lạm dụng Cỏ Mỹ trong năm 2010. Những người từ 13-24 tuổi thường có triệu chứng đau bụng, đau ngực, co giật, tim đập nhanh và khó thở. Nếu một người sử dụng chúng liên tục thì rất có thể gặp phải tình trạng đau đầu nghiêm trọng.

Cũng cần lưu ý rằng, Cỏ Mỹ được lưu lại trong cơ thể con người trong một thời gian dài. Điều đó cũng có nghĩa là những hậu quả của việc sử dụng chúng sẽ ngày càng nghiệm trọng hơn khi lượng Cỏ Mỹ mới được đưa mới vào cơ thể mỗi ngày. Cỏ Mỹ cũng có thể gây nghiện.

Connor Eckhardt, 19 tuổi, sống ở khu vực bãi biển Newport đã qua đời vào ngày 16 tháng 7 sau khi hít Cỏ Mỹ hay còn được gọi là Spice/K2. Cha mẹ của Connor đã tạo một trang Facebook để cảnh báo những nguy hiểm của Cỏ Mỹ.

'Con trai chúng tôi đã ra đi vĩnh viễn chỉ sau một lần hít Spice/K2, thứ được cho là hợp pháp.' Cha mẹ Connor chia sẻ trên trang Facebook.

'Chỉ một lần dùng thứ rất sẵn có ở nhiều cửa hàng thuốc, thậm chí các cửa hàng tiện lợi ở trên khắp đất nước đã cướp đi sinh mạng của một chàng trai 19 tuổi. Nếu bạn biết bất cứ ai đã thử hoặc sử dụng chúng, hãy nói với họ rằng, chúng có thể giết chết họ'. Dòng chia sẻ được viết bởi một người bạn của gia đình Eckhardt.

Một cậu bé người Westmoreland đã qua đời sau một ca cấy ghép phổi do hít Spice/K2. Bà Tonya Rice nói, con trai bà - Brandon đã qua đời lúc 8h21', đúng sau 1 tháng cấy ghép phổi, các bác sĩ đã không thể ngăn chặn được nhiễm trùng hệ thống miễn dịch sau phẫu thuật.

Spice/K2 gây rối loạn tâm lý với người sử dụng. Các hợp chất mới, MDMB/N/BzF sẽ khiến người sử dụng rơi vào tình trạng thực vật, gây mất trí nhớ, thậm chí là ngừng thở và một số trường hợp dẫn đến tử vong.

'Tôi nhớ cảm giác chúng mang lại cho tôi, tôi chìm đắm trong những làn sóng hoang tưởng, tôi sợ đi ra ngoài, giao tiếp, gặp gỡ mọi người. Điều đó thật khủng khiếp' - Igor, 26 tuổi, một người nghiện ma túy nặng nói.

Igor nói rằng anh đã thử khá nhiều loại thuốc tổng hợp hoặc hỗn hợp thuốc khác nhau và anh tin rằng 'Spice' là đại diện cho các mối nguy hiểm lớn nhất.

'Bởi vì những hóa chất được sử dụng trong đó gây hại cho hệ thống, chức năng cơ thể ngay lập tức, những người sử dụng chúng nghiện rất nhanh và bị chứng rối loạn não. Tôi đã nhận thấy từ chính bản thân mình.', Igor nói.

 

Theo Thu Hằng - Vtc News
Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến