Hôm nay Thứ năm, ngày 18/12/2014,

Dinh dưỡng & Ẩm thực

Thực đơn cho bệnh nhân Gout

Thứ ba, 07/08/2012, 12:33 GMT+7

Nếu ăn uống tiết chế và hợp lý, có thể tránh mắc phải bệnh gout và nếu như đã bị mắc thì với chế độ ăn này giúp người bệnh giảm nhẹ bệnh và tránh được những đợt cấp tái phát.

 

 

 

 

 

 

 

Lựa chọn thức ăn ít nhân purin kiềm:

- Nên ăn các loại thức ăn có lượng purin trong 100mg thức ăn từ 0 –15 mg như ngũ cốc, bơ, dầu, mỡ, đường, trứng, sữa, fomat.

- Giảm ăn các loại thức ăn có lượng purin trong 100mg thức ăn từ 50 –150 mg như thịt nạc, cá, hải sản, gia cầm, đỗ đậu

- Không nên ăn các loại thức ăn có lượng purin trong 100mg thức ăn > 150 mg như gan, óc, bầu dục, nước luộc thịt, cá cơm, măng tây…

- Thức uống có khả năng gây đợt gout cấp và gout mạn:

+ Rượu, thức uống có rượu gây tăng lactat máu làm giảm bài xuất acid uric qua thận.

+ Bia có loại bia nhiều purin.

+ Càphê, chè: cà phê là một trimethylxanthin khi bị oxy hoá (men xanthin oxydase) sẽ tạo thành methyl acid uric.

Thực đơn "mẫu" cho bệnh nhân bị gout cấp

- Tổng năng lượng đưa vào cho người nặng 50kg:

Tính năng lượng ở mức thấp: 30Kcal x 50kg  = 1500 Kcal.

Đạm(protein): 0,8g/kg = 40g = 160Kcal = 11% tổng năng lượng. Sử dụng đạm từ nguồn trứng, sữa, pho mát, lạc.

Béo (lipid): 21% tổng năng lượng, tương đương với 315 Kcal hay 35g chất béo. Dùng mỡ, bơ, dầu thực vật.

Bột, đường ( glucid): 68% tổng năng lượng tương đương với 1020 Kcal = 255g chất bột đường. Sử dụng các glucid phức hợp: gạo, mì, khoai củ và có thể thêm đường, kẹo, bánh ngọt.

Rau quả: ăn tuỳ thích, bỏ các loại quả chua, bỏ đậu đỗ.

Nước: 2,5 –3 lít/ ngày.

Bỏ rượu, bia, cà phê, chè.

Nên uống nước khoáng có bicacbonat

Thực đơn lâu dài cho bệnh nhân gout

- Chế độ ăn thông thường nhưng hạn chế đạm

- Cơ bản là lựa chọn thức ăn ít purin

- Bỏ lâu dài rượu, bia, càphê, chè

- Uống đủ nước hàng ngày

 

BS.CKI Bùi Thị Lý

WEBSUCKHOE.VN ( Theo Tạp chí BSGĐ)




Viết Phản hồi :

 


 
Bộ gõ : Off Telex VNI