Hôm nay Thứ sáu, ngày 20/04/2018,

Hỏi đáp Sức khỏe

Thắc mắc về xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP ?

Thứ hai, 03/09/2012, 07:07 GMT+7

Hỏi:

Tôi bị đau dạ dày, đi nội soi cho kết quả: xung huyết dạ dày, HP (+). Tôi đã điều trị thuốc, sau thời gian điều trị tôi đi kiểm tra lại thì kết quả xét nghiệm máu vẫn HP (+), bác sĩ không chỉ định cho tôi uống thuốc nữa.

Hiện tại tôi cảm thấy lo lắng. Tôi có thắc mắc, việc xét nghiệm máu HP (+) mà không nội soi có nghĩa là trong dạ dày vẫn còn vi khuẩn HP, có phải điều trị diệt cho hết vi khuẩn HP không? (hobichth@...)

 

 

 

Trả lời:

Nếu được chẩn đoán là viêm dạ dày HP (+) thì thời gian điều trị là 2 tuần, sau thời gian này bệnh nhân muốn kiểm tra còn nhiễm HP không thì phải ngưng thuốc kháng sinh 1 tháng mới thử lại.

Bạn nói làm xét nghiệm máu thấy vẫn còn HP thì chắc rằng HP chưa được diệt hết. Trên nguyên tắc, sau khi điều trị và thử tìm HP xem còn hay không, bạn phải tuân thủ việc ngưng dùng thuốc kháng sinh thì kết quả mới chính xác, và khi thử có thể làm nội soi lại để làm xét nghiệm Clo test hay thử PY test (còn gọi là test hơi thở) chứ không làm xét nghiệm thử máu để tìm kháng thể IgG của HP, vì kháng thể kháng HP này sẽ hiện diện trong huyết thanh(trong máu) khoảng 1 năm sau khi đã diệt được HP.

Vì vậy xét nghiệm tìm kháng thể IgG HP là không chuẩn để xác định còn nhiễm HP không ở các trường hợp đã điều trị HP rồi.

 

Bác sĩ Dương Phước Hưng - BV ĐHYD TP.HCM

Websuckhoe.vn ( Theo TTOL )
Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

Bạn cần chia sẻ?