Hôm nay Thứ ba, ngày 11/12/2018,

Thầy thuốc trò chuyện ...

Tự khám bệnh, nên không?

Thứ tư, 08/04/2015, 12:59 GMT+7

Để có kết luận chắc chắn về tình trạng sức khỏe, rất cần có ý kiến của giới chuyên môn Ảnh: Hoàng Triều

Tổ chức Y tế thế giới khuyên những người trên 40 tuổi nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ một lần/năm và trên 50 tuổi 2 lần/năm

Hiện nay, sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, nhất là sự ra đời của rất nhiều trang web về sức khỏe, thúc đẩy xu hướng mỗi người có thể tự phát hiện những bất thường về sức khỏe hay tự tìm hiểu bệnh của mình.

 

Được và mất

Thói quen tự tìm hiểu bệnh mang lại những lợi ích to lớn do phát hiện bệnh sớm nhưng cũng tạo ra những điều dở khóc dở cười, hoang mang lo lắng cho khá nhiều người dẫn đến thiếu niềm tin vào thầy thuốc và ngành y tế. Hiện tượng này xuất hiện ngày càng nhiều, mức độ ngày càng sâu đậm ở những người có trình độ học vấn cao.

Mới đây, chúng tôi có khám cho một bệnh nhân nữ 32 tuổi là thạc sĩ quản trị kinh doanh. Công việc của cô ấy khá bận rộn. Cô tìm đến chúng tôi vì nghĩ mình bị u não do đau đầu, mỏi cổ thường xuyên, đôi lúc lại có thêm cảm giác buồn nôn và ói mửa... Cô tra cứu trên mạng và thấy có khả năng mình bị u não. Từ đó, cô lo lắng suốt thời gian gần 3 tháng, bị rơi vào tình trạng trầm uất và bệnh tưởng. Thực ra, cô chỉ bị stress do áp lực công việc bởi sau một tháng điều trị ở một bác sĩ tâm lý do chúng tôi giới thiệu, cô đã gần như khỏe hẳn và cảm thấy tiếc rằng tại sao mình không đi khám bệnh sớm hơn.

Trong thực tế, có khá nhiều trang web đưa những thông tin thiếu chính xác và không được kiểm chứng hoặc đăng những kết quả của các nghiên cứu khoa học rời rạc, không đúng phương pháp. Điều này rất nguy hại cho ngành y tế vì trong lĩnh vực sức khỏe, mọi nghiên cứu phải nghiêm túc và đúng phương pháp khoa học. Hiện nay, có khá nhiều người bị rơi vào tình trạng mất ăn mất ngủ, thậm chí trầm cảm vì sưu tầm các thông tin không chính xác trên mạng xã hội.

Đó cũng là mặt trái của công nghệ thông tin mà nếu mỗi cá nhân không nỗ lực điều chỉnh thì chẳng có cách nào ngăn chặn được

 

Hãy lắng nghe cơ thể

Cơ thể con người là sản phẩm hoàn hảo nhất của tạo hóa. Tuy khoa học kỹ thuật ngày nay rất phát triển nhưng có lẽ phải một thời gian khá lâu nữa, những cỗ máy hoàn hảo như con người mới được làm ra và phát triển.

Trong các hoạt động của cơ thể thì những biểu hiện về sức khỏe của mỗi cá nhân là rất đa dạng và cực kỳ quan trọng. Sức khỏe góp phần chi phối cảm xúc, tri thức, hành động... của con người. Chính vì vậy, mọi biến đổi dù rất nhỏ như thay đổi thói quen ăn uống, ngủ nghỉ hay vệ sinh; sự bất thường thể hiện ngoài da hay những nốt, u trong cơ thể cần phải được ghi nhận sớm, từ đó có thể phát hiện những bệnh lý để kịp thời đi khám hay xin ý kiến tư vấn của các bác sĩ.

Hiện nay, có nhiều cách tự khám bệnh được phổ biến khá rộng rãi và chi tiết như tự khám tuyến vú, tự khám da hay tự ghi nhận những điều bất thường của cơ quan tiêu hóa, tuần hoàn, sinh dục...

Luôn tìm hiểu và lắng nghe “tiếng nói” của cơ thể mình là cách bảo vệ sức khỏe sáng suốt và hữu hiệu.

Tuy nhiên, để có kết luận chắc chắn nhất về tình trạng sức khỏe, rất cần có ý kiến của giới chuyên môn.

 

Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

Ngoài việc đi khám và được tư vấn của các bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa, khi phát hiện những bất thường của cơ thể thì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm và xử trí kịp thời, nhất là những bệnh khó điều trị như đái tháo đường, cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ, ung thư, xơ gan... Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới khuyên những người trên 40 tuổi nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ một lần/năm và  trên 50 tuổi là 2 lần/năm. Nếu là phụ nữ nên khám thêm tuyến vú và phụ khoa.

Trước khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, nên tham khảo về gói khám và chọn những đơn vị y tế có uy tín, có các thầy thuốc nhiều kinh nghiệm sẵn sàng khám và tư vấn về sức khỏe, tránh chạy theo phong trào hay chỉ khám sức khỏe lấy lệ để đối phó với pháp luật như một số đơn vị hiện nay đang làm.

 

PGS-TS Nguyễn Hoài Nbao1bao1 NLĐGiới hạn tin theo ngày :   từ   đến

Bạn cần chia sẻ?